เรื่องราวสุขภาพน่ารู้

ประจำเดือนแบบไหนไม่ปกติ

14 พฤศจิกายน 2023 — “ประจำเดือนแบบไหนไม่ปกติ” โดย พญ.เมธาวี อุฬารวงศ์ (สูตินรีแพทย์) ในผู้หญิงทุกคน เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นก็จะมีสิ่งที่เรียกว่าประจำเดือนออกมาตามรอบเดือน ประจำเดือนนั้นไม่ใช่ของเสียอย่างที่หลาย ๆ ท่านเข้าใจ แต่คือสิ่งที่เกิดจากการหลุดลอกตัวของ …

5 คุณประโยชน์ของการนอนที่ดี

16 ตุลาคม 2023 — เคยไหม? บางวันรู้สึกเป็นวันที่ไม่สดใส หงุดหงิดกับคนรอบตัว สมองไม่ปลอดโปร่ง หรือไม่มีสมาธิเอาเสียเลย ทุกอย่างดูไม่เป็นใจไปเสียหมด หรือเพราะมันเป็นเพียงวันแย่ๆ วันหนึ่ง (It’s just a bad day) ทว่าเราเคยคิดทบทวนกันบ้างไหมว่า การนอนหลับของเราในค …

วิธีการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

19 กันยายน 2023 — อาการคัดจมูกและมีน้ำมูกมาก จะพบได้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้และเป็นโรคโพรงไซนัสอักเสบ อาการดังกล่าวสามารถที่จะรักษาได้ โดยการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ  น้ำเกลือที่ผ่านเข้าไปในจมูกจะชะล้างน้ำมูก หนอง และสารที่ไม่ต้องการออกจากโพรงจมูก ทำให้ผู้ป่วย …

โรคผิวหนังในฤดูฝน

19 กันยายน 2023 — หลังจากประเทศไทยได้ผ่านช่วงฤดูร้อนกันมาแล้ว ตอนนี้ก็จะเข้าสู่ช่วงฤดูฝน หน่วยผิวหนังของศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก จึงอยากแนะนำให้ประชาชนได้รู้จักกับโรคผิวหนังที่พบได้บ่อยในช่วงฤดูฝน เพื่อจะได้รู้วิธีการดูแลรักษาและวิธีป้องกันเบื้องต้นก่อนมาพบแ …

7 วิธีจัดการน้ำบริโภคให้สะอาดปลอดภัย

9 สิงหาคม 2023 — น้ำดื่ม-น้ำใช้ ต้องเป็นน้ำที่สะอาดปราศจากสิ่งเจือปน หรือสารพิษต่างๆ 1. การจัดหาแหล่งน้ำที่ถูกสุขลักษณะ ระบบประปา ถังเก็บน้ำฝนประจำครอบครัว บ่อน้ำตื้น ต้องสร้างให้ถูกหลักสุขาภิบาล ห่างไกลจากส้วม คอกสัตว์ หลุมฝังกลบขยะ และแหล่งมลพิษ บ่อน้ำบาด …

ดื่มน้ำอย่างไรให้ถูกวิธี?

9 สิงหาคม 2023 — 60 – 70% ของร่างกายเราประกอบด้วยน้ำ สาเหตุที่เราขาดน้ำไม่ได้เป็นเพราะในร่างกายของเรานั้น มีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึงร้อยละ 60 – 70 เลยทีเดียว ซึ่งอยู่ในเซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกาย เช่น ในเลือด น้ำเหลือง เนื้อเยื่อ ลำไส้ ตับ ไต กระเพาะปัสสาว …

การจัดการอนามัยประจำเดือน: การเป็นผู้หญิง (เคล็ดลับเมื่อมีรอบเดือน)

13 กรกฎาคม 2023 — รอบเดือน คือ รอบเดือนเป็นเลือดที่ไหลผ่านออกมาทางช่องคลอด โดยปกติจะเกิดขึ้นทุกเดือน (ทุกๆ 28 วัน) เลือดที่ไหลตามปกติจะใช้เวลาอยู่ในระหว่าง 2-7 วัน การมีประจำเดือนถือว่า…. เป็นเรื่องปกติและถือว่ามีสุขภาพดี

รวม 4 นวัตกรรมกำจัดขยะ ด้วยแนวคิด ZERO WASTE ลดขยะให้เหลือศูนย์

22 มิถุนายน 2023 — Zero Waste คืออะไร? Zero Waste คือ เป้าหมายในการลดปริมาณขยะที่สังคมสร้างขึ้น คำว่า “Zero Waste” เป็นคำที่พัฒนามาจากแนวคิดในปี 1995 ของ Dr. Daniel Knapp ที่เสนอถึงวิธีการที่จะนำวัสดุมาสร้างประโยชน์ให้มากที่สุด และกำจัดขยะให้ลดน้อ …

ข้อดีของการดื่มน้ำเปล่า

22 มิถุนายน 2023 — ข้อดีของการดื่มน้ำเปล่า น้ำเป็นสิ่งจำเป็นที่ร่างกายของเราต้องการในแต่ละวัน เพื่อดูแลอวัยวะต่าง ๆ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ด้วยสภาวะปัจจุบันที่เปลี่ยนไป ความเร่งรีบในการใช้ชีวิต การทำงานหรือกิจกรรมที่เราต้องจดจ่อสมาธิมากเป็นพิเศษจนทำ …

ทำไมหายจากโรคโควิด-19 แต่อาการป่วยยังอยู่

8 มีนาคม 2023