เรื่องราวสุขภาพน่ารู้

ภาวะลองโควิด (long COVID)

2 พฤศจิกายน 2022 — ภาวะลองโควิด (long covid) เป็นแล้วหายไหม วิธีสังเกตและการรักษา

การบำบัดน้ำในครัวเรือนและการจัดเก็บน้ำอย่างปลอดภัยในภาวะฉุกเฉิน

1 พฤศจิกายน 2022 — น้ำสามารถปนเปื้อนได้ตั้งแต่แหล่งน้ำ ในบ้านเรือน หรือระหว่างการขนส่งจากแหล่งน้ำที่ไม่ได้รับการดูแล ภาชนะบรรจุน้ำที่ไม่สะอาด หรือไม่มีการล้างมือ จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะทำให้ผู้คนเกิดการเจ็บป่วย ถึงแม้ว่าน้ำจะดูสะอาดและมีรสชาติดี

เปิดโรงเรียนอย่างไร ช่วยเด็กไทยรับศึกสองด้าน

25 กุมภาพันธ์ 2022 — ปิดเรียนนานไป ได้ไม่คุ้มเสีย เป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว ที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้นักเรียนหลายล้านคนไม่ได้ไปโรงเรียน ในระหว่างนี้ งานวิจัยจำนวนมากเริ่มชี้ให้เห็นโทษของการปิดเรียนเป็นเวลานาน ทั้งในแง่การเรียนรู้ อารมณ์จิตใจและโอกา …

PROTECTION, GENDER AND INCLUSION IN WATER, SANITATION AND HYGIENE PROMOTION GUIDANCE NOTE Leaving no-one behind in WASH

18 กุมภาพันธ์ 2022 — PROTECTION, GENDER AND INCLUSION IN WATER, SANITATION AND HYGIENE PROMOTION GUIDANCE NOTE Leaving no-one behind in WASH

รู้จักภาวะ ISRR ความเครียดหลังรับ “วัคซีนโควิด-19” สาเหตุอาการชา-อ่อนแรง

5 พฤษภาคม 2021 — นอกจากอาการ Stroke หรือโรคหลอดเลือดสมองที่อาจพบได้ในผู้รับวัคซีนโควิด-19 บางคนแล้ว หากผู้รับวัคซีนมีความเครียดสูง อาจทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ชา กล้ามเนื้ออ่อนแรง หลังรับวัคซีนได้ด้วยเช่นกัน ซึ่ง WHO หรือองค์การอนามัยโลกระบุภาวะนี้ว่า Immun …

รีวิวการใช้งาน “หมอพร้อม” เพื่อจองฉีดวัคซีนโควิด-19 รอบประชาชนทั่วไป

23 เมษายน 2021 — หมอพร้อม” ลงทะเบียนอย่างไร ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อน เพื่อเตรียมพร้อมจองวัคซีนโควิด-19 ในกลุ่มประชาชนทั่วไปในอนาคต ก่อนเข้าใช้งาน “หมอพร้อม” ต้องมีบัญชี LINE เสียก่อน ด้วยการดาวน์โหลดไลน์ผ่าน App Store หรือ Play Store ตามระบบปฏิบัติการของคุณ จา …

3 ขั้นตอน เลือกซื้อและเก็บรักษา “เจลแอลกอฮอล์”

19 เมษายน 2021

โควิด-19” กับอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้หลังฉีดวัคซีน

19 เมษายน 2021 — วัคซีนป้องกันโควิด-19 เริ่มทยอยเข้ามาให้ชาวไทยได้ฉีดกัน โดยเริ่มที่ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงก่อน แล้วจึงค่อยๆ ทยอยให้คนทั่วไปได้ฉีดกันในภายหลัง สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่เข้ารับวัคซีนเรียบร้อยแล้ว ลองสังเกตอาการของตัวเองหลังฉีดวัคซีนให้ดี หากมีอาการด …

อันตรายแฝงจาก “ขนมปังปิ้ง” เกรียมๆ พบสารอาจก่อ “มะเร็ง”

5 เมษายน 2021 — ใครที่ชอบกินขนมปังปิ้งเกรียมๆ อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งให้ตัวเองโดยไม่รู้ตัว พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล หรือ หมอผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ระบุเอาไว้ในเฟซบุ๊กเพจ Pleasehealth Books ว่า ขนมปังปิ …

4 แนวทางดี ๆ ออกกำลังกายสวนสาธารณะ

1 มีนาคม 2021 — ถ้าคุณเป็นสายออกกำลังกายกลางแจ้ง ชอบไปใช้บริการสวนสาธารณะ หรือสถานที่ออกกำลังกายต่างๆ แต่ไม่อยากเสี่ยงกับโควิดในช่วงนี้ SOOK มีแนวทางปฏิบัติดีๆ เมื่อต้องไปออกกำลังกายนอกบ้านมาแนะนำกัน 1.ทำตามกฎระเบียบสถานที่อย่างเคร่งครัด  เช่น ไม่ร่วมจับกล …