เรื่องราวสุขภาพน่ารู้

โรคในเด็ก

8 กรกฎาคม 2024 — “ปวดขา-แขน” อาการปวดที่ลูกบ่นเป็นประจำ ย่อมสร้างความทุกข์ใจให้พ่อแม่ โดยเฉพาะเมื่อใช้ยาแก้ปวดหรือการบีบนวดแล้วไม่ดีขึ้นสักทีโรคข้ออักเสบไม่ทราบสาเหตุในเด็ก อาจเป็นสาเหตุของอาการปวดข้อน้ัน เป็นกลุ่มโรคข้ออักเสบเรื้อรังที่มีอาการต …

มือ เท้า ปาก โรคระบาดเด็กเล็ก รู้ทันก่อน…ป้องกันได้ !!

6 มิถุนายน 2024 —     โรคมือ เท้า ปาก เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่ม Human enteroviruses โดยเชื้อในกลุ่มนี้ที่พบบ่อยคือ Coxsackieviruses  เป็นโรคที่พบการระบาดได้บ่อยในช่วงฤดูฝน อากาศเย็นและชื้น   กลุ่มเสี่ยงที่พบบ่อยคือเด็กทารกและเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี https …

ภาวะตาแห้งรู้ก่อนป้องกันได้

17 เมษายน 2024 — ตาแห้งเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้บ่อย ๆ พบได้ในทุกเพศทุกวัย เป็นภาวะที่มีปริมาณน้ำตาหล่อเลี้ยงผิวตาไม่เพียงพอ อาการตาแห้งหากปล่อยให้เป็นบ่อย ๆ ปล่อยทิ้งไว้ในระยะยาวโดยไม่ทำการรักษา จะทำให้เคืองตารุนแรงยิ่งขึ้น จนเกิดการอักเสบทำให้เป็นแผลที่กระจ …

Health check-up เช็กสุขภาพของคนวัยทำงาน

12 มีนาคม 2024 — Health check-up เช็กสุขภาพสำหรับคนทำงาน “สุขภาพดี” คือ ความต้องการและความจำเป็นพื้นฐานของมนุษย์ ที่มีความสมบูรณ์พร้อมทั้งร่างกาย จิตใจ สังคม และสิ่งแวดล้อมรอบตัว  ถ้ามนุษย์ต้องการมีสุขภาพที่ดี นอกเหนือจากการออกกำลังกาย การนอนหลับให้เพียงพอ …

ภาวะอะเฟเซียคืออะไร

7 กุมภาพันธ์ 2024 — ภาวะบกพร่องทางการสื่อสาร หรือ อะเฟเซีย (Aphasia) คือภาวะที่มีปัญหาของการฟัง พูด อ่าน หรือ เขียน ซึ่งมีสาเหตุเกิดจากพยาธิสภาพ หรือความผิดปกติในสมองส่วนที่ควบคุมเรื่องภาษา โดยในส่วนใหญ่มักจะอยู่ที่บริเวณสมองซีกซ้าย ประเภทของภาวะบกพร่องทางการส …

เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

7 กุมภาพันธ์ 2024

โรคอ้วน

18 ธันวาคม 2023 — โรคอ้วน  

ประจำเดือนแบบไหนไม่ปกติ

14 พฤศจิกายน 2023 — “ประจำเดือนแบบไหนไม่ปกติ” โดย พญ.เมธาวี อุฬารวงศ์ (สูตินรีแพทย์) ในผู้หญิงทุกคน เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นก็จะมีสิ่งที่เรียกว่าประจำเดือนออกมาตามรอบเดือน ประจำเดือนนั้นไม่ใช่ของเสียอย่างที่หลาย ๆ ท่านเข้าใจ แต่คือสิ่งที่เกิดจากการหลุดลอกตัวของ …

5 คุณประโยชน์ของการนอนที่ดี

16 ตุลาคม 2023 — เคยไหม? บางวันรู้สึกเป็นวันที่ไม่สดใส หงุดหงิดกับคนรอบตัว สมองไม่ปลอดโปร่ง หรือไม่มีสมาธิเอาเสียเลย ทุกอย่างดูไม่เป็นใจไปเสียหมด หรือเพราะมันเป็นเพียงวันแย่ๆ วันหนึ่ง (It’s just a bad day) ทว่าเราเคยคิดทบทวนกันบ้างไหมว่า การนอนหลับของเราในค …

วิธีการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

19 กันยายน 2023 — อาการคัดจมูกและมีน้ำมูกมาก จะพบได้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้และเป็นโรคโพรงไซนัสอักเสบ อาการดังกล่าวสามารถที่จะรักษาได้ โดยการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ  น้ำเกลือที่ผ่านเข้าไปในจมูกจะชะล้างน้ำมูก หนอง และสารที่ไม่ต้องการออกจากโพรงจมูก ทำให้ผู้ป่วย …