ข่าวสาร

กรมอนามัย เผย ผู้สัมผัสฝุ่น PM2.5 เสี่ยงพบโรคทางเดินหายใจ ห่วงกลุ่มเสี่ยง แนะงดกิจกรรมกลางแจ้งช่วงค่าฝุ่นสูง

14 พฤศจิกายน 2023 — กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยพบประชาชนร้อยละ 34 มีปัญหาระบบทางเดินหายใจจากการรับสัมผัสฝุ่น PM2.5 ห่วงกลุ่มเสี่ยง ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เฝ้าระวังและป้องกันตนเองจากผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก พร้อมย้ำลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือ …

คู่มือการฝึกอบรมการติดตั้งและบำรุงรักษาเครื่องกรองน้ำดื่มสะอาด

18 ตุลาคม 2023 — หน้าที่และคุณสมบัติของน้ำ น้ำเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพร่างการมนุษย์เรา 75% ของสมอง หัวใจ กล้ามเนื้อเป็นน้ำ 83% ของเลือด ไต เป็นน้ำ 86% ของปอด ตับ เป็นน้ำ น้ำจึงเป็นสารอาหารที่จำเป็นที่สุดต่อร่างกาย และไม่มีอะไรจะทดแทนน้ำได้เลย ดังนั …

แผนส่งมอบโครงการน้ำดื่มสะอาดกาชาด-ดาว เพื่อนักเรียน

18 ตุลาคม 2023 — โครงการน้ำดื่มสะอาดกาชาด-ดาวเพื่อนักเรียน มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนในโรงเรียนถิ่นทุรกันดารสามารถเข้าถึงน้ำดื่มสะอาดและมีความปลอดภัยในการบริโภคโดยการติดตั้งเครื่องกรองน้ำเทคโนโลยีกรองน้ำดาวให้แก่โรงเรียนที่ขาดแคลนจำนวน ๕๐ โรงเรี …

เฟคนิวส์ อย่าแชร์!! ไอ มีเสมหะ หอบเหนื่อย ต้องล้างปอด กรมการแพทย์ เผย เกิดจากสารคัดหลั่งในหลอดลมดักจับฝุ่นละออง

16 ตุลาคม 2023 — กรณีที่มีผู้โพสต์ให้ข้อมูลว่า ถ้าไอ มีเสมหะ แปลว่าปอดมีสิ่งสกปรกตกค้าง ทำให้หายใจไม่สะดวก หอบเหนื่อย ต้องล้างปอดขับเมือกของเสียออก ทางสถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า การไอ เป็นกลไกของร่างกายเพื่อกำจ …

พบชายวัย 34 ปี ติดเชื้อ HIV เสียชีวิตจากฝีดาษลิงรายแรกในไทย

19 กันยายน 2023 — นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยได้รับรายงานการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคฝีดาษวานร (ฝีดาษลิง) จากสถาบันบำราศนราดูร จึงส่งทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค กองระบาดวิทยาและสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 ชลบุรี ลงพื้นที่สอ …

7 วิธีจัดการน้ำบริโภคให้สะอาดปลอดภัย

9 สิงหาคม 2023 — น้ำดื่ม-น้ำใช้ ต้องเป็นน้ำที่สะอาดปราศจากสิ่งเจือปน หรือสารพิษต่างๆ 1. การจัดหาแหล่งน้ำที่ถูกสุขลักษณะ ระบบประปา ถังเก็บน้ำฝนประจำครอบครัว บ่อน้ำตื้น ต้องสร้างให้ถูกหลักสุขาภิบาล ห่างไกลจากส้วม คอกสัตว์ หลุมฝังกลบขยะ และแหล่งมลพิษ บ่อน้ำบาด …

ดื่มน้ำอย่างไรให้ถูกวิธี?

9 สิงหาคม 2023 — 60 – 70% ของร่างกายเราประกอบด้วยน้ำ สาเหตุที่เราขาดน้ำไม่ได้เป็นเพราะในร่างกายของเรานั้น มีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึงร้อยละ 60 – 70 เลยทีเดียว ซึ่งอยู่ในเซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกาย เช่น ในเลือด น้ำเหลือง เนื้อเยื่อ ลำไส้ ตับ ไต กระเพาะปัสสาว …

การจัดการอนามัยประจำเดือน: การเป็นผู้หญิง (เคล็ดลับเมื่อมีรอบเดือน)

13 กรกฎาคม 2023 — รอบเดือน คือ รอบเดือนเป็นเลือดที่ไหลผ่านออกมาทางช่องคลอด โดยปกติจะเกิดขึ้นทุกเดือน (ทุกๆ 28 วัน) เลือดที่ไหลตามปกติจะใช้เวลาอยู่ในระหว่าง 2-7 วัน การมีประจำเดือนถือว่า…. เป็นเรื่องปกติและถือว่ามีสุขภาพดี

รวม 4 นวัตกรรมกำจัดขยะ ด้วยแนวคิด ZERO WASTE ลดขยะให้เหลือศูนย์

22 มิถุนายน 2023 — Zero Waste คืออะไร? Zero Waste คือ เป้าหมายในการลดปริมาณขยะที่สังคมสร้างขึ้น คำว่า “Zero Waste” เป็นคำที่พัฒนามาจากแนวคิดในปี 1995 ของ Dr. Daniel Knapp ที่เสนอถึงวิธีการที่จะนำวัสดุมาสร้างประโยชน์ให้มากที่สุด และกำจัดขยะให้ลดน้อ …

ข้อดีของการดื่มน้ำเปล่า

22 มิถุนายน 2023 — ข้อดีของการดื่มน้ำเปล่า น้ำเป็นสิ่งจำเป็นที่ร่างกายของเราต้องการในแต่ละวัน เพื่อดูแลอวัยวะต่าง ๆ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ด้วยสภาวะปัจจุบันที่เปลี่ยนไป ความเร่งรีบในการใช้ชีวิต การทำงานหรือกิจกรรมที่เราต้องจดจ่อสมาธิมากเป็นพิเศษจนทำ …